Ý nghĩa Tượng Đạt Ma Sư Tổ trong phong thủy

Trong phong thủy đạt ma sư tổ có khả năng trấn trạch trừ tà rất tốt.Vậy tại sao đạt ma sư tổ lại có ý nghĩa trấn trạch? Và lên đặt tượng đạt ma ở vị trí nào cho chuẩn phong thủy?


Sự tích bồ đề đạt ma


 Trong truyền thuyết , Đạt Ma Sư Tổ nguyên quán tại Nam Thiên Trúc - Ấn Độ. Tên thật của ngài vốn là Bồ Đề Đa La- Là hoàng tử của nước Nam Thiên Trúc. Trong một lần đến nước Hương Chí Bát Nhã Đa La- Vị tổ thứ 27 của nhà Phật đã bàn luận cùng Bồ Đề Đa La về chữ tâm. Bát Nhã Đa La nhận thấy vị hoàng tử này trí tuệ rất cao, suy nghĩ cũng thấu đáo nên Bát Nhã Đa La khuyên rằng:" Hoàng tử đối với phật pháp đã được thông đạt nên lấy tên là Đạt Ma, Có nghĩa rộng lớn thông đạt". Từ đó tên Bồ Đề Đạt Ma ra đời.
Sau nhiều năm tu hành ,cùng với ngộ tính cao và sự thông minh tuyệt đỉnh của mình, Bồ Đề Đạt Ma đã thấu hiểu Phật Pháp lên đã được Bát Nhã Đa La chọn là người thừa kế. Bồ Đề Đạt Ma được tôn xưng là vị phật thứ 28 của nhà phật. Tương truyền rằng trước khi qua đời, vị tổ thứ 27 của nhà phật- Bát Nhã La Đa có khuyên Bồ Đề Đạt Ma nên xuất dương truyền pháp cũng như tìm hiểu thế sự, truyền pháp giác ngộ con người.Sau khi thầy mất, Đạt Ma đã nghe lời căn dặn mà xuống thuyền ra khơi về phía Đông Thổ( Trung Quốc nay) để truyền bá phật pháp của mình. Sau đó là câu chuyện gặp gỡ vua Lương Vũ Đế.
Cuộc gặp gỡ giữa vua Lương Vũ Đế Và Đạt Ma Sư Tổ
Vua Lương Vũ Đế là người sùng đạo Phật, vua xây rất nhiều chùa triền,đền đại,tự xem đó là tích công đức.Một hôm nhà vua gặp Bồ Đề Đạt Ma và có hỏi rằng:'Trẫm từ lên ngôi đến nay, xây chùa, chép kinh, độ tăng không biết bao nhiêu mà kể. Vậy có công đức gì không?”. Nhà sư đáp rằng: “Không có công đức." Sau đó nhà sư đã giảng giải về việc tích công đức để đời nhưng vua Lương Vũ Đế vẫn không lĩnh ngộ được. Lương Vũ Đế sai người tiễn khách, nhà sư băng qua sông Giang Bắc, thẳng đường qua nước Ngụy, lên núi Tung Sơn.Từ đó hình ảnh bồ đề đạt ma quá hải được dựng lên để gợi nhớ sự kiện này.


Ý nghĩa tượng Đạt Ma Sư Tổ


Hình ảnh Bồ Đề Đạt Ma được khắc họa với bộ râu dài xồm xoàng khoắc áo choàng ,đi chân trần. tay cầm thiền trượng.Hình ảnh Tổ Sư Đạt Ma mang tướng mạo hung dữ, đôi mắt luôn trợn trắng , mày quặm lại. Người ta quan niệm, tượng gỗ Đạt Ma có thần thái càng hung dữ sẽ càng có hiệu quả trấn trạch cao.Khi điêu khắc một bức tượng đạt ma đẹp. khó nhất là điểm nhãn cho tác phẩm. Đôi mắt đạt ma to sâu thẳm, thần thái như đang nhìn vào hư vô, đôi mắt trừng bất động như có mãnh lực vô hình khiến người ta khiếp sợ.
Nhà thơ Y Sa của Trung Quốc khi đối diện với bức “Bồ Đề Đạt Ma cửu niên diện bích” đã phải cảm thán rằng:
“Mắt sâu hút bóng thiên đàng
Một khung trời nhỏ, lá vàng chợt bay
Người ngồi giữa cuộc đổi thay
Nghe sông núi cạn phút giây vô thường”
Những câu thơ trên khiến chúng ta cảm nhận được sự vắng lặng đến hoang vu của vùng núi đồi tĩnh mịch. Ở nơi đó, Sư tổ Đạt Ma vẫn ung dung và lẳng lặng nhìn dòng đời đổi thay bằng một đôi “mắt sâu hút bóng thiên đàng”. Đó là sự giác ngộ và đỉnh cao của một vị tông sư vậy.
Như vậy, hình ảnh Bồ Đề Đạt Ma gắn liền với thần thái dữ tợn và được các nhà phong thuỷ xếp vào hàng những pho tượng có tác dụng trấn trạc tốt nhất. Đặt tượng gỗ Đạt Ma trong nhà không chỉ ngăn chặn được năng lượng xấu ảnh hưởng đến gia chủ mà còn có thể tăng thêm sức mạnh cho gia chủ, tránh được tà ma quấy nhiễu.Ý nghĩa Đạt Ma mang một chiếc giày


Một trong những mẫu tượng gỗ Đạt Ma được mọi người biết đến đó là Đạt Ma và một chiếc giày.Truyện kể rằng, 3 tháng sau khi Ngài viên tịch, có ông Tấn Công đời nhà Đường trên đường đi sứ Tây Vực về gặp Đạt Ma trên vai quẩy một chiếc giầy. Ông Tấn Công hỏi Ngài đi đâu, Ngài nói ta đi về Tây. Sau đó, Tấn Công về tâu lại với vua, khi đào phần mộ của Đạt Ma sư tổ lên thì chỉ còn lại một chiếc giàyHình ảnh một chiếc giày như muốn nói lên rằng, cuộc đời thực sự cũng chỉ là một cõi đến đi mà thôi. Hình ảnh Đạt Ma sư tổ cùng chiếc giày này cũng nhắc nhở con người về cuộc sống trần gian – Đời người sau khi mất đi chỉ còn lại tro tàn, hãy sống thế nào để người đời còn nhớ đến. Thiền trượng mà Ngài dùng để quẩy chiếc giày lên vai là biểu trưng của sự giác ngộ. Người ta cho rằng, Đức Đạt Ma chỉ dùng thiền trượng để quẩy một chiếc giày mang ý nghĩa: Chiếc giày để lại mộ phần là dù con người chết đi nhưng vẫn lưu dấu trên dương thế, dấu vết đó sẽ tùy duyên mà hiện hữu hay tuyệt diệt. Còn chiếc giày được ngài mang về cõi Tây thiên chính là cõi siêu thoát. Như vậy, hình ảnh sư tổ Đạt Ma quẩy chiếc giày cũng là lời nhắc nhở con người muốn giải thoát thì trước tiên cần giác ngộ, loại bỏ tham, sân, si mà sống tích cực hơn với đời.

Ý nghĩa Đạt Ma quá hải


Khi gặp gỡ vua Lương Vũ Đế bàn về vấn đề tích công đức.cuối cùng vị vua này không nhận ra Đạt Ma sư tổ và cũng không giác ngộ được ý của ngài.Đạt Ma xem như mình và vua không có duyên nên đã giã từ.Truyền rằng, khi đó sông Trường Giang nước chảy cuồn cuộn, từng cơn sóng dữ như muốn nuốt chửng con người bé nhỏ giữa đại dương mênh mông. Thế nhưng Đạt Ma sư tổ chỉ ngắt một nhành cỏ, bỏ xuống dòng sông và đứng trên đó nhẹ nhàng lướt sóng rời đi như đang đi trên đất bằng.
Hình ảnh sư tổ Đạt Ma quá hải là biểu tượng của sự giác ngộ cao và ý chí kiên định vững vàng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Trong phong thủy, tượng gỗ Đạt Ma quá hải ngoài ý nghĩa trấn trạch nói chung còn là lời nhắc nhở đối với các thành viên trong gia đình về cách sống. Trong cuộc sống, chỉ cần con người có ý chí kiên định và tinh thần phấn đấu thì sẽ có thể vượt qua mọi khó khăn, trắc trở để đạt được thành công như mong đợi.Tượng Đạt Ma thế võ


Hình ảnh các vị Phật và bồ tát nói chung trong Phật giáo hoặc mang dáng vẻ trang nghiêm cùng vẻ mặt hiền từ hoặc mang vẻ tươi cười hiền lành như Đức phật Di Lặc. Ở hình ảnh Đạt Ma thế võ – Vị tổ thứ 28 của nhà Phật này người ta lại thấy đâu đó nét đẹp oai hùng cùng tinh thần chiến đấu lẫm liệt. Tương truyền rằng, trong thời gian tu ở chùa Thiếu Lâm Tự trên núi Tung Sơn Ngài đã sáng lập ra thế võ độc đáo để bảo vệ sức khỏe cũng như chống lại sự tấn công của thú dữ trong rừng. Đạt Ma đã mô phỏng theo các động tác chiến đấu, cũng như tư thế rình mồi của các động vật xung quanh mà tạo nên trường phái võ mới. Sau này trường phái võ này rất nổi tiếng và được nhiều người theo học.
Tượng gỗ Đạt Ma hàng long hay Đạt Ma thế võ mang ý nghĩa trấn trạch rất mạnh. Hình ảnh này thể hiện sức mạnh và ý chí sẵn sàng chiến đấu bất kể tình huống nào xảy ra. Ý nghĩa sức mạnh tìm ẩn bên trong tư thế chiến đấu này chính là vũ khí sắc bén nhất đánh bại mọi kẻ thù. Trưng bày tượng gỗ Đạt Ma thế võ trong phòng khách không chỉ giúp gia chủ ngăn chặn được tà ma ngoại đạo xâm nhập, bảo vệ gia đạo bình yên mà còn thể hiện sự oai hùng và phong độ của người chủ gia đình.

Hình ảnh Đạt Ma khất thực – Khí độ ngay thẳng làm người

Khất thực được xem như là một truyền thống của Phật giáo để giúp các vị tu hành giác ngộ chân lý và tu thành chính quả. Hình ảnh Đạt Ma sư tổ khất thực là biểu trưng của sự nhẫn nại, giác ngộ và kiên định với mọi cám giỗ trong cuộc sống. Đặt tượng gỗ Đạt Ma khất thực trong nhà chính là lời nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải sống tu tâm, dưỡng tính, không vì cái lợi trước mắt mà đánh mất đi giá trị của bản thân mình.


Đặt Đạt Ma Sư Tổ ở đâu trong nhà cho đúng phong thủy?


- Trước tiên, nên đặt tượng gỗ Đạt Ma sư tổ trong phòng khách lớn, hướng ra cửa chính. Cửa chính là hướng chính diện dễ dẫn dắt tà ma ngoại đạo và năng lượng xấu vào nhà. Vì vậy, đặt tượng Đạt Ma ở phòng khách hướng ra cửa chính không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với Ngài mà còn có ý nghĩa trấn trạch cao nhất.
- Nên đặt tượng Đạt Ma sư tổ ở những nơi có năng lượng không tốt. Sức mạnh của Đạt Ma sư tổ sẽ trấn áp các nguồn năng lượng xấu này để bảo vệ cho gia đình.
- Có thể đặt tượng gỗ tổ sư Đạt Ma trong phòng làm việc nhằm bảo vệ gia chủ khỏi kẻ tiểu nhân gièm pha và nâng cao sức mạnh tinh thần của gia chủ.
- Nên đặt tượng gỗ Bồ Đề Đạt Ma trên bàn hoặc kệ gỗ, cách mặt sàn ít nhất 1m để thể hiện sự tôn kính đối với Ngài.
- Tuyệt đối không được đặt tượng Đạt Ma trong nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ; không để tượng dưới mặt sàn, mặt sân, vị trí quá thấp vì những vị trí này sẽ thể hiện sự bất kính với Ngài và mang đến tai họa cho gia đình.
Tượng gỗ Đạt Ma được xem là một trong những pho tượng có ý nghĩa trấn trạch mạnh nhất trong phong thủy. Cũng giống như những vị Phật khác, mỗi pho tượng Đạt Ma đều mang một ý nghĩa riêng. Do đó, trước khi tìm mua tượng gỗ Đạt Ma cần tìm hiểu kĩ ý nghĩa của từng pho tượng để tìm được một pho tượng phù hợp với mục đích mong muốn của gia chủ. Đồng thời, vị trí đặt tượng đúng chuẩn phong thủy cũng cần được quan tâm để đạt được hiệu quả trấn trạch cao nhất.

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin Top
 
0868688137